The Searcher (1956)

posted on 26 Mar 2009 01:35 by papfaiz in movie

บ้านข้า แผ่นดินใคร !!

(บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของเรื่อง)

 

 

 

 

                   นักแสดงและผู้กำกับคู่บุญอย่าง จอห์น เวย์น จอห์น ฟอร์ด สร้างหนังคาวบอยระดับคลาสสิคไว้มากมายหลายเรื่อง นับแต่งานชิ้นแรกที่ขึ้นหิ้งทันที รวมทั้งแจ้งเกิดพระเอกหนุ่มหน้ามนอย่าง จอห์น เวย์น ก่อนจะร่วมงานกับจอห์น ฟอร์ด ในเรื่องต่อ ๆ มา และทุกครั้งรัศมีดาราของเวย์น รวมทั้งบารมีของฟอร์ด ก็ดูจะยิ่งใหญ่ขึ้นทุกครั้ง จนกระทั่งงานที่นับเป็นจุดสูงสุดในอาชีพของทั้งคู่ ... The Searcher

                หนังคาวบอยปี 1956 เรื่องนี้ เล่าถึงอีธาน เอ็ดเวิร์ด อดีตนายทหารในสงครามกลางเมืองผู้กลับมาบ้าน ก่อนจะพบว่าหลานสาวคนเดียวของเขาถูกอินเดียนแดงจับตัวไป ความเกลียดชังในตัวอินเดียนแดงของเอ็ดเวิร์ดมากพอจะทำลายล้างทุกสิ่ง ไม่เว้นกระทั่งเด็กหนุ่มลูกครึ่งอินเดียนแดงอย่าง มาติน พาวลีย์ ผู้ร่วมเดินทางตามหาหลานสาวของเอ็ดเวิร์ด ตลอดทางเขาต้องเผชิญกับการดูถูก เหยียดหยาม จากอีธาน ในขณะเดียวกันอดีตนายทหารหนุ่มกลับต้องพบกับคำถามที่น่าสะพรึงกลัว ... ว่าหากหลานสาวเขาเติบโตขึ้นกลายเป็น คนของอินเดียนแดง หรือกระทั่งมีคนรักเป็นอินเดียนแดงขึ้นมา .. เขาจะยังไว้ชีวิตเธออยู่ไหม ในขณะที่เลือดในกายกระตุ้นเร้าให้เขาล้างบางอินเดียนแดงให้หมดไปจากดินแดนแห่งนี้ !

                จอห์น ฟอร์ด ถ่ายทอดความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติในดินแดนตะวันตกอย่างน่าอัศจรรย์ ทำให้คนดูสัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ของอดีตอันเรืองรอง  ในขณะเดียวกันการที่คนตัวเล็ก ๆ อย่างอีธานและพาวลีย์ ออกเดินทางตามล่าอินเดียนแดงเพียงลำพัง ตามภูมิประเทศแถบตะวันตกผ่านเวลานานนับเดือนนับปี เผชิญสภาพอากาศสุดเลวร้ายยากจะหยั่งถึงตั้งแต่ฝนกระหน่ำ , หิมะตก และแดดเปรี้ยง บอกให้เรารับรู้ว่า ความยิ่งใหญ่ของมนุษย์นั้นเทียบไม่ได้เลยกับธรรมชาติ หากกระนั้นมนุษย์ก็ยังขยันสร้างกฏกรอบเกณฑ์ เพื่อแบ่งแยกกันและกันลงไปอีก ระหว่างการเดินทางทั้งอีธานและพาวลีย์ ต่างพบว่าจุดหมายในการเดินทางครั้งนี้ดูจะเลื่อนลอยลงไปทุกที กระทั่งที่สุดพาวลีย์ขอปลีกตัวออกจากการเดินทาง แต่อีธานก็ยังคงตามหาหลานสาวเขาต่อไป ความบ้าบิ่นที่เปี่ยมด้วยความชิงชังชักนำให้อดีตนายทหารผู้นี้ก้าวสู่จุดดำมืดที่สุดของก้นบึ้งหัวใจ

                ในขณะที่ฝ่ายร้ายอย่างอินเดียนแดง หนังไม่ได้เน้นความสำคัญมากนัก นอกจากฉากบุกเผาบ้านอีธานในช่วงต้นเรื่องแล้ว บทบาทของกลุ่มอินเดียนแดงแทบจะหายไปจากหนังเลย กว่าชั่วโมงที่ผู้ชมร่วมผจญตะวันตกไปกับอีธาน และพาวลีย์ ทั้งการประทะคารมกัน ที่แสดงให้เห็นว่าตัวอีธานเองจงเกลียดจงชังอินเดียนแดงมากเพียงใด

เปรียบไปแล้วการเดินทางของอีธานสำหรับจอห์น ฟอร์ด คงไม่ใช่เพียงการตามล่าอินเดียนแดงผู้พรากหลานสาวเขาไปเท่านั้น หากยังเป็นการสำรวจจิตใจของอีธานเองด้วย ถึงความถูกผิด ที่คาบเกี่ยวระหว่างกฏเหล็กที่เขาตั้งขึ้นด้วยอคติส่วนตัว กับความถูกต้องทางมนุษยธรรม ที่มนุษย์ทุกคนเองสมควรจะได้สิทธิเท่าเทียมกัน อย่างที่พาวลีย์เองท้วงถึงสิทธิของความเป็นมนุษย์ ของคน ๆ หนึ่ง ต่ออีธานตลอดการเดินทาง

                อาจกล่าวได้ว่า บทอีธาน เอ็ดเวิร์ด เป็นบทบาทการแสดงที่ดีที่สุดของ จอห์น เวย์น บุคลิกแข็งกร้าวของเขาถูกนำมาใช้อย่างเป็นประโยชน์สูงสุดในหนังเรื่องนี้ บทอีธานแทบจะกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับเวย์น ทั้งสายตาที่ชิงชัง การกระทำและวาจาถากถางที่เต็มไปด้วยอคติต่ออินเดียนแดง ทำให้ตัวละครนี้ผู้ชมทั้งรักทั้งเกลียดไปในที และพร้อม ๆ กับคำถามที่เกิดขึ้นว่า การตามล่าล้างอินเดียนแดงโดยลำพังของอีธานเกิดขึ้นเพื่ออะไรกัน ? เพื่อที่เขาจะชิงตัวหลานสาวกลับคืนมา หรือเพื่อเขาจะฆ่าเธอทิ้งไปพร้อมกับพวกนั้นเสียทีเดียว ?

                และฉากที่ถูกกล่าวขวัญมากที่สุดไม่ใช่ ฉากการตะลุยกับอินเดียนแดงอย่างดุเดือดในช่วงท้ายเรื่อง หรือฉากการดวลกำปั้นในตอนกลางเรื่อง แต่เป็นฉากไคลแม๊กซ์ ... ที่อีธานพบหลานสาวผู้บัดนี้เติบใหญ่เป็นสาวสวยเต็มตัว หากแต่เธอเติบโตในคราบสาวอินเดียนแดง (ได้ดาราสาวสวยอย่าง นาตาลี วูด มารับบทนี้)  หาใช่เด็กหญิงคนเดิมผู้เป็นหลานสาวของเขาอีกต่อไป

               สิ่งที่เขาต้องเลือกคือ การทำตามกฏเหล็กแห่งความเกลียดชัง ที่ตัวเขาเป็นผู้บัญญัติเอาไว้ ด้วยการส่งเธอลงนรกพร้อมพวกอินเดียนแดงที่ชุบเลี้ยงเธอจนเติบใหญ่ .. หรือการรับเธอกลับสู้ บ้าน ... ที่ที่เธอจากมานานจนลืมสนิทไปเสียแล้ว

                กระทั่งคำตอบออกจากปากเขา .. กลับบ้านเถอะ เด็บบี้

                อีธาน ไม่ใช่แค่เลือกนำเธอกลับบ้าน ... หากเขายังมองข้ามอคติคร่ำครึที่ตัวเองตีตราอินเดียนแดงเป็น พวกชั้นต่ำ ที่ไม่คู่ควรมีชีวิตร่วมอยู่บนโลกใบเดียวกับเขาด้วยซ้ำทิ้งไป ..

            กระนั้นฉากสุดท้ายของหนังกลายเป็นหนึ่งในฉากที่ทรงพลังที่สุดในโลกภาพยนตร์ ... เมื่อ อีธาน เอ็ดเวิร์ด นำเด็บบี้กลับมายัง บ้าน ได้สำเร็จ ทุกคนที่เฝ้ารอต่างห้อมล้อมและพาเธอเข้ามายังข้างใน เราผู้ชมได้เพียงแต่มองจากภายในบ้าน ตรงกรอบประตูนั้นอีธานยืนดูอยู่ด้วยรอยยิ้มน้อย ..ก่อนเขาหันหลังให้กับเราแล้วค่อยเดินจากไป ..

ไม่มี บ้าน สำหรับอีธานอีกแล้ว เพลงท่อนหนึ่งร้องว่า Ride Nowhere ...เดินทางไปอย่างไม่สิ้นสุด ภารกิจที่เขาทุ่มเททั้งชีวิตจบลงแล้ว ...

              

                พร้อม ๆ กับการเดินทางอันยาวนานนับหลายสิบปี อีธานค่อย ๆ ละลายความเกลียดชังของตัวเองไปโดยไม่รู้ตัว และค้นพบว่าที่สุดแล้ว เมื่อพ้นคราบไคลของมนุษย์ ที่มีเชื้อชาติ , เผ่าพันธุ์ , ภาษา และวัฒนธรรม แยกเราออกจากกันและกัน แบ่งระดับชั้นวรรณะของเราให้สูงหรือต่ำจากสิ่งเหล่านั้น ..

                สิ่งที่เหลืออยู่ก็มีเพียงหัวใจมนุษย์ ที่มีเจ็บปวด , สุขสม , โกรธแค้น และเหงาศร้อย เช่นเดียวกัน

                นั่นคือคำตอบที่ผ่านประสบการณ์ยาวนานแสนสาหัส ตกตะกอนกลายเป็นความจริง ที่เผยให้อีธาน เอ็ดเวิร์ด เข้าใจโลกและดินแดนตะวันตกมากกว่าที่เห็นมาทั้งชีวิต

               

                 The Searcher จึงกลายเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ ทั้งในแง่คุณค่าด้านความหมายต่อชีวิต , ทัศนคติต่อชาวอินเดียนแดงที่ถูกหมายหัวเป็นผู้ร้ายตลอดกาล หรือกระทั่งตีแผ่การเหยียดชาติพันธุ์ของอเมริกันชนที่เคลือบแฝงในหนัง , นวนิยาย และเรื่องเล่าตำนานพื้นบ้าน ที่เชิดชูวีรบุรุษจากแดนตะวันตกผู้ปราบปรามอินเดียนแดงเพื่อผดุงความถูกต้องเสมอมา ... จอห์น ฟอร์ด นำเรื่องราวที่ดูเหมือนเป็นนิยายพาฝันในดินแดนตะวันตกมาสู่การสำรวจจิตใจมนุษย์ต่อทัศนคติลบด้านชาติพันธุ์อย่างลึกซึ้ง  จนน่าตกตะลึง

                แม้ในโลกแห่งความเป็นจริง ดารานำอย่าง จอห์น เวย์น จะกลายเป็นอเมริกันฮีโร่ตลอดกาล และดูเหมือนว่าบทอีธาน เอ็ดเวิร์ด ของเขาจะตรงข้ามกับชีวิตจริงอย่างสุดขั้ว เพราะเวย์น ไม่แค่หัวโบราณคร่ำครึ จนยอมขังตัวเองในความเชื่อแบบอเมริกันขนานแท้ตลอดชั่วชีวิต (ผลงานอย่าง The Green Beret ตอบเหตุผลข้อนี้ได้ดี) หากกระนั้นความยอดเยี่ยมในการสวมบทบาทอีธาน เอ็ดเวิร์ด ของเวย์น จะถูกจดจำไปตราบนานเท่านาน

 

 

 

edit @ 26 Mar 2009 02:00:09 by ชาญชนะ

Comment

Comment:

Tweet

โอว ดูหนังเก่าดีจัง

เราแบบ connect กับหนังพวกนี้ไม่ติดเลยว่ะ 555


(ต่อ เองจ้ะ)

#2 By merveillesxx (58.8.122.48) on 2009-04-21 00:55

น่าจะมีตัวอย่างให้ดูนะครับ แวะมาเยี่มของผมมั้งดิ

#1 By itm'Earthiiz on 2009-03-26 01:51