Lone Wolf McQuade (1983)

posted on 23 Mar 2009 22:18 by papfaiz in movie

กูนี่ล่ะ ฆ่าบิล !!

 

 

     

 

 

 

ปลายยุค 70 ต่อยุค 80  ถือเป็นยุคทองของพระเอกนักบู๊ทั้งกลุ่มพี่กล้ามอย่าง อาโนลด์ ชวาซเนกเกอร์  , ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน หรือบรู๊ซ วิลลิส และกลุ่มนักบู๊ผู้เก่งกาจศิลปะป้องกันตัวเป็นทุนเดิมอย่าง ฌอง คลอดด์ เวนแดมม์ และ สตีเว่น ซีกัล แต่ก่อนหน้าพวกเขาเหล่านั้น มีชายคนหนึ่งก้าวลงจากเวทีต่อสู้ด้วยดีกรีแชมป์โลกศิลปะป้องกันตัว หันเหเข้าสู่วงการหนังและเบิกทางให้รุ่นน้องในแวดวงหลายคนก้าวตามมาเป็นฮีโร่บนแผ่นฟิล์ม

 

เขาคือ ชัค นอริส และเขาคนนี้นี่ล่ะคือคู่ต่อกรตัวฉกาจของบรู๊ซ ลี  ในฉากการต่อสู้สุดยิ่งใหญ่ที่โคลีเซียมในกรุงโรม จากหนัง Way of the Dragon  แม้ชัคจะพ่ายแพ้แก่ลีในจอ แต่ในชีวิตจริง ทั้งคู่เป็นเพื่อนสนิทที่คบหากันตั้งแต่เมื่อครั้งที่ลียังเป็นครูฝึกศิลปะป้องกันตัวให้ดาราในฮอลลีวูดเมื่อต้นยุค 70 ซึ่งลีมีลูกศิษย์ลูกหาอย่าง สตีฟ แมควีน และ เจมส์ โคเบิร์น

หลายคนตั้งหน้ารอดูการ รีแมตซ์ ระหว่างสองนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่จากสองซีกโลก แต่หลังการตายของลีอย่างปริศนาของลีในปี 1973 ทั้งโลกก็ฝันค้าง หาก ชัค นอริส เลือกเดินหน้าเข้าสู่โลกเซลลูลอยด์อย่างจริงจัง ด้วยการเล่นหนังบู๊โชว์ศิลปะป้องกันตัว โดยเฉพาะท่าฉีกขากระโดดเตะอันหนักหน่วงและรุนแรง เขาเผชิญหน้าคู่ต่อกรคนแล้วคนเล่า แต่ยังไม่มีใครที่ ใช่ จริง ๆ จนกระทั่งการมาถึงของนักแสดงหนุ่มรายหนึ่ง ที่โด่งดังจากซีรี่ส์อย่าง กังฟู (ซึ่งตัวลีเอง พลาดบทนี้ไปอย่างน่าเสียดายด้วย)

เขาชื่อ เดวิด คาราดีน หรือบิล แห่ง Kill Bill นั่นเอง !

 

Lone Wolf McQuade คือหนังที่จับเอาสองยอดนักสู้บนจอเงินแห่งโลกตะวันตกมาพบกัน ชัค นอริส มาในมาดนายอำเภอแห่งรัฐเท็กซัสนาม เจเจ แมควด ผู้นอกจากจะเก่งกาจด้านการใช้อาวุธปืน วิชาหมัดมวยและลูกเตะของเขาก็หนักไม่แพ้ใคร แต่เมื่อต้องเจอการท้าทายจากนักค้าอาวุธเถื่อนผู้มีฝีมือฉกาจอย่าง รอลลีย์ ไวลค์ (เดวิด คาราดีน) แมควด จึงต้องเลือกสู้อย่างตาต่อตา ฟันต่อฟัน จนกว่าจะตายกันไปข้างหนึ่ง

ด้วยเนื้อหาที่ไม่ได้มีความแปลกใหม่ใด ๆ เรื่องของนายอำเภอหนุ่มผู้ปราบปรามอิทธิพลเถื่อนที่เข้ามายังพื้นที่ในการดูแลของตน ถอดคราบมาจากหนังคาวบอยยุคเก่า หรืออาจกล่าวได้ว่า  Lone Wolf McQuade คือหนังคาวบอยยุคใหม่ (ลองนึกภาพ No county for old man แบบบู๊กระจาย !) ที่ยังคงกลิ่นอายเดิม ๆ ทั้งเพลงประกอบคล้ายเสียงผิวปากที่ฟังเผิน ๆ ให้อารมณ์เพลงประกอบฝีมือ เอนนิโอ มอริโคเน่ ในหนังสปาเก็ตตี้ของ เซอจิโอ เลโอเน่ อยู่มาก หรือการที่ตัวละครอย่างเจเจ แมควด เป็นประเภท พูดน้อยต่อยหนัก ยอมหักไม่ยอมงอ ก็ชวนให้นึกถึงคาแรคเตอร์พระเอกในหนังจอห์น เวย์น มากกว่า เจมส์ สจ๊วต หากชัค ไม่เพียงแต่ใช้ปืนเท่านั้น แต่ยังใช้เท้าและหมัดต่อกรกับเหล่าร้ายแบบหนังกังฟูเสียด้วย !

หนังเปิดโอกาสให้ชัค นอริส ได้แสดงฝีมือและความเท่ห์ตั้งแต่ต้นเรื่อง ทั้งความเยือกเย็นและความบ้าบิ่นที่แฝงอยู่ในแววตาเย็นชา การถล่มพวกโคบาลเถื่อนตอนต้นเรื่องอาจดู โม้ เกินจริง แต่นี่ล่ะคือสิ่งที่ชัค นอริส ทำและถนัดที่สุดในหนังบู๊ทุกเรื่องของเขา คือการลุยเดี่ยวกับชายฉกรรจ์นับสิบคนด้วยมือเปล่า หรืออาวุธเพียงหยิบมือเท่านั้น 

 

หากสิ่งที่ถูกจดจำที่สุด นอกจากบรรยากาศแบบลูกทุ่ง ๆ ที่ให้อารมณ์ลุย ๆ ได้เข้ากับท่าทีของหนัง คือ ฉากต่อสู้ช่วงท้ายเรื่องระหว่างชัค นอริส กับ เดวิด คาราดีน แม้มันอาจไม่เลิศเลอ ไม่เมามันเท่าหนังชอว์ บราเดอร์ แต่หากไม่นับฉากต่อสู้ระหว่างชัค นอริส กับ บรู๊ซ ลี นี่คือหนึ่งในฉากต่อสู้ที่น่าดูที่สุดในขบวนหนังอเมริกันขายศิลปะการต่อสู้ทั้งหลาย

ที่สำคัญคือ ทั้งคู่เล่นจริงแบบไม่ใช้สลิง ไม่ใช้สตั้น !!

ใครที่ติดใจ เดวิด คาราดีน ใน Kill Bill และอยากรู้ว่าหมอนี่มันเคยเจ๋งแค่ไหนละก็ ลองหา Lone Wolf McQuade มาดู คุณจะได้เห็นคาราดีนใช้หมัดเสือโคร่ง , หมัดตั้กแตน ซัดกับชัค นอริส ที่ใช้วิชามวยแบบใหม่ที่เขาคิดค้นขึ้น มีความโดดเด่นที่การเตะอันหนักหน่วงเป็นอาวุธหลัก และฉากการต่อสู้ทั้งสองคนนี้กินเวลายาวนานร่วมห้านาที !!

 

            และหลังจากเรื่องนี้ทั้งคู่กลับไม่มีโอกาสมาโคจรพบกันอีก ชัค นอริส ขึ้นทำเนียบอเมริกันฮีโร่ด้วยหนังไตรภาค Missing In Action และหนังบู๊ล้างบางผู้ก่อการร้ายโซเวียตในอเมริกาอย่าง Invasion USA ก่อนจะกลายเป็นดาราใหญ่บนจอแก้วด้วยซีรี่ส์ Walker : Texas Ranger ที่ได้เสมือนเป็น Lone Wolf McQuade  ขนาดยาวแปดซีซั่น

                ส่วนเดวิด คาราดีน วนเวียนอยู่ในวงการหนังบู๊เกรดบี จนกระทั่งกลับมาแจ้งเกิดอีกหนใน Kill Bill ทั้งสองภาค

               ปล. อยากรู้จักชัค นอริส มากขึ้นตามไปที่ www.chucknorrisfacts.com/ มีเกร็ดฮา ๆ ของแฟน ๆ ที่รัก(และหมั่นไส้) ชัค นอริส ทำแสบไว้เพียบ

 

edit @ 23 Mar 2009 22:57:59 by ชาญชนะ

Comment

Comment:

Tweet

การชกคู่ต่อสู้ของหนังฝรั่งสมัยก่อนคือ โน้มตัวเอนมาด้านหลังอย่างอืดอาด แล้วโน้มตัวกลับไปข้างหน้าพร้อมกับปล่อยหมัดออกไป ฮิฮิ แต่โดนคู่ต่อสู้อ่ะ

#3 By nate (124.120.36.123) on 2010-07-18 03:50

ขอบคุณมากที่เขียนถึงหนังเรื่องนี้ครับ

ผมเองเป็นแฟนหนังฮ่องกง เมื่อก่อนจะดูถูกหนังบู๊ฝรั่งยุค 80 ลงไปมาก เพราะคิวบู๊เฉ่มเบอะ ดูน่าเบื่อน่ารำคาญ

แต่หลังลองหาหนังแอ็กชั่นฝรั่งเก่าๆ หลายๆ เรื่องมาดูก็พบว่ามันก็มีเสน่ห์ของมัน

พึ่งได้ดูหนังชุด Kung Fu ของเดวิด คาราดีน ไป ถ้ามีโอกาศก็จะลองหาหนัง พ่อชัค นอริส มาดูบ้าง

#2 By ar (202.28.27.3) on 2009-05-06 05:32

แวะมาเจิมbig smile

#1 By filmsick on 2009-03-24 00:04